Back to Home


 
 
  หน้าแรก  
  บทนำ  
  ประวัติ MK Restaurant  
  เหตุผลที่เลือก MK Restaurant  
  ข้อมูลที่ทำการสำรวจและเก็บรวบรวม  
   
  Download  
  MK Simulation  

 

 

บทนำ

ชื่องาน แบบสำรวจเวลาการบริการ MK Restaurant ระหว่างวันที่ 3 – 6
กุมภาพันธ์ 2547 ตั้งแต่เวลา 17.00 น.-20.00 น.


ผู้ร่วมงาน 1. น.ส. กุสาวดี แก้วมณี
2. น.ส. ดรุณี เหล่ากาญจนา
3. นาย ตติยวัสน์ กังสุกุล
4. นาย ธนานันต์ วุฒิสิทธิ์
5. น.ส. นภารัตน์ กาญจนโสภาค
6. นาย ประกาศ ตั้งยืนยงวัฒนา
7. น.ส. ยุวธิดา สุนทรมาตฤก

รหัส 4320024
รหัส 4320111
รหัส 4320121
รหัส 4320143
รหัส 4320167
รหัส 4320219
รหัส 4320303


อาจารย์ที่ปรึกษา
อาจารย์ นทีกานต์ สุเมธสิทธิกุล

หลักการและ เหตุผล
เนื่องจากในปัจจุบันร้าน MK ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน
ซึ่งบุคคลทั่วไปได้ให้ความสำคัญในครอบครัวมากขึ้นและตรงจุดนี้เอง
ที่ร้าน MK ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและพยายามผลิตสื่อโฆษณาตรง
จุดนี้ออกมา ทำให้บุคคลทั่วไปได้ให้ความนิยมที่จะนำครอบครัวมาใช
้บริการ และงานนี้ได้เล็งเห็นถึงจุดที่ลูกค้าทั่วไปได้เข้าใช้บริการเป็นจำนวน
มาก จึงเลือกที่จะจัดทำการจำลองข้อมูลการใช้บริการของลูกค้านี้ขึ้นมา


วัตถุประสงค์ของงาน 1. เพื่อทำการศึกษาวิธีการจำลองข้อมูล (Simulation) และสามารถทำ
การจำลองได้
2. ข้อมูลของระบบที่กำลังศึกษาจะทำให้ทราบถึงเรื่องการทำงาน การวาง
แผน และกลยุทธ์ของระบบที่กำลังศึกษาด้วย


ขอบเขตของงาน ทำการจัดเก็บข้อมูลในแต่ละวันรวมเวลาในการทำงาน 4 วัน โดยจะไป
เก็บข้อมูลของร้านMK ในสาขาโรบินสันและโลตัส ในช่วงระยะเวลา
ตั้งแต่เวลา 17.00 น.-20.00 น. ซึ่งจะเก็บข้อมูลของลูกค้าที่เข้าใช้บริการ
ในร้านโดยแยกลักษณะของลูกค้าเป็นช่วงอายุต่างๆ ด้วยกันและแยกกลุ่ม
ลูกค้าที่เข้าใช้บริการเป็นกลุ่มๆ ตามโต๊ะที่ลูกค้าได้เข้าใช้บริการ

ขั้นตอนและระยะเวลา
การทำงาน
1. ออกแบบตารางแบบสำรวจเวลาการบริการ MK Restaurant โดยแยกกลุ่มของลุกค้าแต่ละกลุ่มและในกลุ่มเดียวกันตามอายุของลูกค้าด้วย
2. นำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจมาทำการจำลองตามการออกแบบการจำลองด้วย
สมการที่ได้คิดขึ้นมาเอง
3. เขียนและทดสอบการจำลองนั้น
4. จัดทำเอกสารและคู่มือต่างๆ


ประโยชน์ที่คาดว่า
จะได้รับ
1. สามารถทำการจำลองได้
2. ได้ความรู้เพิ่มเติมจากการไปทำการสำรวจข้อมูล
3. รู้จักการทำงานเป็นทีม
4. มีมิตรสัมพันธ์กับบุคคลอื่นมากขึ้น


สถานที่ทำงานนี้ 1. ห้อง M 209 ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อจัดทำเอกสารและทำการจำลอง
2. ร้านMK ในสาขาโรบินสันและโลตัส เพื่อเก็บข้อมูลมาจัดทำการจำลอง
ในครั้งนี้


เครื่องมือที่ใช้ 1. แบบสำรวจเวลาการบริการ MK Restaurant
2. เครื่องคอมพิวเตอร์
3. Microsoft Word, Microsoft Excel, Macromedia Flash,
Internet Explorer
4. Printer